Than mùn cưa là gì và quy trình sản xuất than mùn cưa

Quy trình sản xuất than mùn cưa như thế nào?

Trước tiên để hiểu được quy trình sản xuất than mùn cưa (charcoal) xin giới thiệu qua định nghĩa về nguyên liệu Mùn cưa, Than Mùn cưa là gì?
Mùn cưa là dạng phế phẩm từ gỗ, sinh ra từ quá trình bào, mài, cắt, tiện, đục gỗ… để tạo ra những thanh gỗ đạt tiêu chuẩn về hình dáng, kích thước nhất định.

Thường thì dạng Mùn cưa tươi có độ ẩm từ 35 – 45%(gần giống với độ ẩm trong khúc gỗ tươi ban đầu).  Độ ẩm như vậy sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của than chính vì thế việc chọn mùn cưa và cách sơ chế cần cẩn thận. Để giảm bớt độ ẩm của Mùn cưa, việc đầu tiên mọi người nghĩ đến là hong, sấy, hay phơi khô, nhưng công việc này cần phải có nhiều nhân công, như vậy doanh  nghiệp sẽ phải mất thêm chi phí thuê nhân công. Để rút ngắn thời gian và chi phí phơi sấy… ta có thể chọn loại Mùn cưa từ các xưởng gỗ khô(các thanh gỗ khô thường có hàm ẩm khoảng 10 – 12%).
Than Mùn cưa là dạng than hữu cơ, có nguyên liệu chính là Mùn cưa gỗ. Mùn cưa được ép thành gỗ Mùn cưa với những hình dạng kích thước tùy í, sau đó cho vào lò nung với điều kiện yếm khí để tạo thành than Mùn cưa. Hiện trong nước gỗ Mùn cưa ép đang được cung cấp cho các lò đốt của các ngành nghề như sau : Dệt nhuộm, giấy bao bì, thực phẩm giải khát, mì ăn liền, các nhà máy chế biến thức ăn gia súc, chế biến bột cá, các công ty may mặc, công ty bê tông ly tâm, các công ty hoá chất, công ty giày da, công ty cao su…..
Đặc tính cơ bản của than Mùn cưa: màu đen, dạng khối hình lục giác, hình vuông…, thể trạng khá chắc do được ép nén ở nhiệt độ cao bằng công nghệ Nhật Bản. Khi đốt Than thường không khói, không mùi, không bắn tia lửa, thời gian cháy khá lâu có thể lên tới 4 tiếng.

Quy trình sản xuất than Mùn cưa:

1. Chọn nguyên liệu Mùn cưa sạch,
2. Sàng lọc Mùn cưa khỏi tạp chất(tạp kim loại, sỏi đá…), bụi bẩn
3. Mùn cưa được sấy khô
4. Mùn cưa đi qua hệ thống máy ép đúc thành phôi mùn cưa(gỗ Mùn cưa)
5. Gỗ Mùn cưa hình thanh dài được xếp ngay ngắn và chuyển vào trong lò đốt trải qua quá trình nung nhiệt các bon hóa từ 5- 7 ngày ở nhiệt độ 700- 800 độ C trong điều kiện yếm khí.
6. Than Mùn cưa ra lò được làm nguội tự nhiên trong 2 ngày
7. Thành phẩm mùn cưa được test chất lượng đạt 5 tiêu chí: không khói, không mùi, không gây nổ tia lửa, thời gian cháy đạt 4 tiếng, nhiệt độ cháy từ 800 độ C sẽ được đưa đi đóng gói theo dây chuyền.
8. Điểm đến cuối cùng của than mùn cưa là bếp nướng thân thiện của các nhà hàng nướng.Than nướng BBQ
Sự tồn tại của BBQ bắt nguồn từ đâu? Chắc hẳn nhiều người trong chúng ta vẫn chưa biết đến. BBQ là tên viết tắt chỉ việc nướng thịt trên than. Từ những năm 1800, BBQ đã xuất hiện ở phương tây với nhiều loại BBQ khác nhau. Có người cho rằng BBQ có nguồn gốc từ nước Mỹ nhưng có người lại cho rằng BBQ là ý tưởng của người Pháp vì xuất hiện một từ tiếng pháp đã ám chỉ việc thịt nướng được xiên vào một que – “barbe-a-que”-“từ mõm đến đuôi”. BBQ có thể áp dụng với thịt bò, heo, gà hoặc hải sản thậm chí là rau củ quả…Khi thịt được nướng trên than nó sẽ cho những hương vị cực kì khác lạ, nó ngọt và rất thơm ngon, chính vì thế món ăn này được rất nhiều bạn trẻ và gia đình trên thế giới ưa chuộng.
Để đảm bảo độ ngon, ngọt của thịt cũng như sự thỏa mãn của tâm lí khách hàng khi sử dụng món nướng- một yếu tố rất quan trọng đó là nhiên liệu đốt. Ngày nay, các nhà hàng nướng BBQ thường sử dụng than hữu cơ sạch để nướng, gọi theo tên thị trường là than nướng BBQ.

Than nướng BBQ là loại than hữu cơ, có nguồn gốc 100% từ gỗ tự nhiên(nguyên liệu chủ yếu là gáo Dừa hoặc gỗ Đước, Nhãn, Mùn cưa…) sản phẩm than có hàm lượng các bon cao, nhiệt lượng cao, thời gian cháy tương đối lâu. Than nướng BBQ được sản xuất theo công nghệ Nhật Bản có những ưu điểm vượt trội so với than truyền thống, than nướng sạch được nhiều nước trên thế giới tin dùng như: Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản và một số các nước phương tây…
Các tiêu chí đánh giá khách quan về than nướng trong các nhà hàng nướng BBQ:

  • Hình dạng, kích thước: Hình khối dạng lục giác hoặc hình trụ, đường kính ngoài khoảng 4,5cm, lỗ tròn nhỏ bên trong có đường kính là 1cm, chiều dài khối: 4,5cm
  • Cảm quan: màu đen, độ nặng nhẹ tùy thuộc vào nguyên liệu than.
  • Than dễ mồi lửa, cháy bền, nhiệt lượng tỏa ra cao, thời gian cháy khoảng 2,5 – 3 tiếng. Khi đốt không khói, không mùi, không phát tia lửa, không gây tiếng nổ.
  • Độ ẩm 8 – 12%
  • Tuyệt đối an toàn với sức khỏe con người.

Cách sử dụng than nướng cực kỳ dễ dàng: than sẽ được nhóm lửa trước bằng bếp ga hoặc khò cho đến khi màu than chuyến biến sang màu hồng, thì ta sẽ đặt than lên bếp nướng và tận hưởng món nướng ngon lành.
Hiện nay, Charcoal đã và đang vững bước phân phối than sạch trên thị trường trong và ngoài nước. Thương hiệu Charcoal được sự tin dùng của đông đảo Quý khách hàng.

Báo chí nói gì về Mianco